มีเรื่องดีๆมาฝากสาวๆที่รักสุขภาพค่ะ คงไม่ปฏิเสธนะคะว่ามะเร็งเป็นโรคร้ายที่น่ากลัวที่สุดสำหรับมนุษย์ และยิ่งการใช้ชีวิตของเราในโลกปัจจุบัน ก็มีส่วนส่งเสริมให้มีโอกาสเสี่ยงในการเป็นมะเร็งมากขึ้นเรื่อยๆ หลายๆคนก็พยายามหาวิธีหลีกเลี่ยงหรือป้องกันตนเองจากโรคมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การรับประทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้ ซึ่งมี Anti-oxidant หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่สมควรทำเป็นอย่างยิ่งค่ะ
เรื่องที่น่ายินดีล่าสุดเกี่ยวกับอาหารต้านมะเร็ง ก็คือ การวิจัยของ นายประมวล ทรายทอง นักวิจัยจากฝ่ายชีววิทยาประยุกต์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ม.เกษตรศาสตร์ ที่ค้นพบว่า ยีสต์สามารถป้องกันมะเร็งได้ถึง 10 ชนิด และช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ด้วย
ยีสต์เป็นจุลินทรีย์ชนิดหนึ่งที่มีปริมาณโปรตีนภายในเซลส์สูงถึง 50% ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่สมบูรณ์แบบ เหมาะที่จะใช้สำหรับเป็นอาหารเสริมโปรตีน มีกรดอะมิโนแอซิดเกือบทุกชนิดในปริมาณที่สมดุล มีวิตามินบีทุกชนิด มีโครเมียมซึ่งเป็นตัวประกอบสำคัญของสารอาหารที่เพิ่งค้นพบใหม่ ช่วยให้พลังงานในร่างกายคงที่อยู่เสมอ ลดอาการเป็นลมหน้ามืด ช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดได้ ลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด และจากรายงานทางการวิจัยพบว่าในยีสต์มีธาตุซีเลเนียม ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันมะเร็งได้ถึง 10 ชนิด อาทิ มะเร็งเต้านม ปอด และลำไส้ใหญ่ เป็นต้น
นอกจากนี้ ในยีสต์ยังมีธาตุเหล็ก แคลเซียม โปรแตสเซียม ซึ่งปัจจุบันมีการใช้ยีสต์ผลิตคาโรทีนอยส์ และ เบตา-คาโรทีนอยด์ ที่เป็นรงควัตถุสำคัญ เนื่องจากมนุษย์และสัตว์ไม่สามารถสร้างได้เองต้องรับมาจากภายนอกเท่านั้น ซึ่งมีประโยชน์ในการต่อต้านมะเร็งหลายชนิดและโรคอื่นๆ เนื่องจากเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ และสารสำหรับสร้างวิตามินเอ
และเมื่อเปรียบเทียบยีสต์กับเนยถั่ว ก็พบว่ายีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ มีไขมันเพียง 1 ใน 8 ของไขมันในเนยถั่ว ดังนั้น หากจะรับประทานเป็นอาหารเสริมสุขภาพ แนะนำให้รับประทานยีสต์ผงซึ่งสามารถโรยบนอาหารอะไรก็ได้ หรือจะคลุกกับเนื้อทอดก็อร่อยเช่นกัน
ข้อมูล : http://www.thaipost.net
comments
0 Responses to "ยีสต์ป้องกันมะเร็งได้ 10 ชนิด"แสดงความคิดเห็น